Quy hoạch xã Lộc Hòa thành điểm nhấn phía bắc Thành phố Nam Định

Загрузка...

Xã Lộc Hòa là cửa ngõ phía bắc của Thành phố Nam Định; đầu mối giao thông đường bộ của thành phố kết nối với các tỉnh lân cận Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam; là khu vực phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ trọng điểm của thành phố. Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 xã Lộc Hòa đến năm 2025 được xây dựng với quan điểm phát huy tối đa các yếu tố lợi thế của xã Lộc Hòa để tạo ra những điểm nút trung tâm về kinh tế và xã hội, là động lực phát triển cho toàn khu vực; phát triển không gian xã hội với việc hình thành các khu đô thị tập trung, có mối liên hệ mật thiết với các khu vực khác trong Thành phố Nam Định nhờ kết hợp hữu cơ giữa xây dựng đô thị mới và cải tạo phát triển các khu dân cư nông thôn cũ theo hướng đô thị hoá, đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững, trong đó đặc biệt là phải đảm bảo an sinh xã hội. Phát triển kinh tế trên cơ sở bố trí hợp lý, ưu tiên phát triển và hình thành các khu dịch vụ thương mại tập trung và chuyên môn hoá cao như các khu thương mại lớn, sàn giao dịch, các khu nghỉ ngơi, giải trí và hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ xã hội khác… Ngày 21-3-2019, Quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 531/QĐ-UBND.

Theo Quyết định của UBND tỉnh, khu vực quy hoạch là toàn bộ địa phận hành chính của xã Lộc Hòa với quy mô diện tích là 643,29ha, thời hạn quy hoạch đến năm 2025; phía bắc giáp các xã Mỹ Thắng, Mỹ Phúc (Mỹ Lộc), phía đông giáp các phường Lộc Vượng, Cửa Bắc (Thành phố Nam Định), phía nam giáp các xã Mỹ Xá (Thành phố Nam Định) và xã Đại An (Vụ Bản), phía tây giáp các xã Mỹ Thành, Mỹ Hưng (Mỹ Lộc). Các phân khu được quy hoạch với mục tiêu phát triển không gian trên cơ sở kế thừa và phát huy những mặt tích cực hiện trạng và các đồ án cũ còn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trước mắt và lâu dài, phát huy tác dụng của các cơ sở kinh tế kỹ thuật và hệ thống hạ tầng đã và đang thực hiện. Quy hoạch xác định các hành lang, trục phát triển xã Lộc Hòa gồm: tuyến Đại lộ Thiên Trường nối đường Đông A; hành lang phát triển dọc theo Quốc lộ 21 và đường trục Quốc lộ 10. Theo đó, tuyến Đại lộ Thiên Trường nối với đường Đông A được định hướng phát triển các khu chức năng như: thương mại – dịch vụ, cơ quan, trụ sở doanh nghiệp, khu đô thị mới.

Khu vực hành lang phát triển dọc theo Quốc lộ 21 là hành lang đô thị hoá hiện hữu định hướng phát triển thương mại dịch vụ và dân cư đô thị. Khu vực trục Quốc lộ 10 nối 2 trục chính trên và là đầu mối giao thông cho Thành phố Nam Định. Toàn bộ khu vực quy hoạch chia làm 3 phân khu riêng biệt. Phân khu 1 gồm Khu công nghiệp Hòa Xá, Khu tái định cư Bãi Viên, Khu đô thị Hòa Vượng đã tương đối hoàn thiện phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng đô thị. Phân khu 2 gồm khu Phú Ốc và 2 bên Đại lộ Thiên Trường, trong đó làng Phú Ốc là khu dân cư đô thị hóa; dọc 2 bên Đại lộ Thiên Trường phát triển các khu trung tâm dịch vụ thương mại lớn và đất công cộng.

Ngoài ra, khu phía nam Đại lộ Thiên Trường sẽ hình thành một khu đô thị mới giáp với làng Phú Ốc tạo tiền đề cho sự phát triển đô thị mới tại khu dân cư hiện nay. Phân khu 3 gồm làng Lương Xá được gắn kết với trục đường chính tạo thành khu đô thị; trên trục Quốc lộ 38B được quy hoạch phát triển các khu đất thương mại dịch vụ. Về định hướng phát triển hệ thống giao thông: Hệ thống giao thông đối ngoại gồm các quốc lộ, tỉnh lộ được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp I, cấp II đồng bằng hoặc đô thị. Trong đó, tuyến đường Nam Định – Phủ Lý mới (Quốc lộ 21B) là tuyến vận tải chính của tỉnh, được quy hoạch là đường cấp I, đã thi công xong đoạn từ huyện Mỹ Lộc về Thành phố Nam Định với mặt cắt điển hình là 48m.

Tuyến Quốc lộ 21 cũ đạt tiêu chuẩn cấp III, mật độ giao thông cao, được quy hoạch giữ nguyên hướng tuyến, nâng cấp lên thành đường đô thị với mặt cắt điển hình 21m. Tuyến Quốc lộ 10 là trục quốc lộ ven biển liên kết các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, định hướng quy hoạch là đường cấp III cho toàn tuyến, đoạn cục bộ qua Thành phố Nam Định được quy hoạch với mặt cắt điển hình 67m, có đường gom hai bên. Tuyến Quốc lộ 38 đoạn nối từ huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) sang Quốc lộ 21B sẽ tuân thủ quy hoạch ngành giao thông về phương án tuyến và mặt cắt, trong đó mặt cặt thiết kế là 38m, toàn tuyến quy hoạch dài 3,5km. Giao thông đối nội được tổ chức thành hệ thống liên hoàn với cấu trúc dạng ô bàn cờ kết hợp với mạng tam giác gồm đường trục chính và đường khu vực. Đường trục chính đô thị: gồm các tuyến xuyên tâm liên kết các trung tâm đô thị, liên hệ trực tiếp với các trục đối ngoại với tổng chiều dài 7,78km, mặt cắt rộng từ 21-32m, vận tốc thiết kế từ 60-80km/h.

Đường khu vực đô thị gồm các tuyến có vai trò kết nối các khu chức năng với các trục chính đô thị có tổng chiều dài 25km, được thiết kế với các mặt cắt từ 13-21m, vận tốc thiết kế từ 30-50km/h. Dự kiến giữ nguyên tuyến đường sắt hiện trạng, xây dựng thêm một tuyến đường sắt cao tốc trên cao gồm 2 làn đường để phát triển vận tải đường sắt và chất lượng dịch vụ theo hướng đa dạng, an toàn, tốc độ cao. Quy hoạch bổ sung một bến xe cho Thành phố Nam Định gần trạm thu phí Quốc lộ 21B tại địa bàn xã Mỹ Hưng với diện tích khoảng 3ha. Ngoài ra còn một số bến, bãi xe khác phục vụ cho nhu cầu nội khu tại các khu vực dịch vụ công cộng, hoặc gần các khu sản xuất, kinh doanh thường tập trung đông người. Định hướng không gian chiều cao tuân thủ theo QCXDVN 01: 2008/BXD do Bộ Xây dựng quy định. Theo đó, các khu cao tầng khuyến khích xây từ 5 tầng trở lên; các trục phát triển không gian như: đường Đông A, Đại lộ Thiên Trường, Quốc lộ 10, đường Giải Phóng, đường Điện Biên tầng cao xây dựng trung bình là 5 tầng, khuyến khích xây dựng cao hơn nhưng khoảng lùi công trình phải phù hợp với quy định và được chấp thuận của cơ quan chức năng về xây dựng. Quy hoạch cũng xác định các cấu trúc phát triển không gian, không gian chức năng đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đánh giá môi trường chiến lược của xã Lộc Hòa trong tương lai.

Đồng chí Hoàng Ngọc Nghi, Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa cho biết: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 xã Lộc Hòa được phê duyệt và đưa vào thực hiện có vai trò quan trọng đánh thức tiềm năng khu vực; góp phần đẩy nhanh mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của xã Lộc Hòa nói riêng, Thành phố Nam Định nói chung đến năm 2025 và giai đoạn tiếp theo. Các chỉ tiêu áp dụng cho Quy hoạch này để hình thành một vùng phát triển có điều kiện hạ tầng dịch vụ tốt, phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và sinh hoạt xã hội theo hướng đồng bộ và hiện đại. Ngay sau khi quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, UBND xã đã tổ chức hội nghị công khai Quy hoạch tới cán bộ chủ chốt ở cơ sở; công khai quy hoạch tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã và tại 8 Nhà văn hóa các thôn xóm để nhân dân nắm và giám sát quá trình thực hiện quy hoạch. Thời gian tới, xã Lộc Hòa sẽ nghiêm túc triển khai thực hiện và quản lý theo quy hoạch đã được phê duyệt để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015-2020) và xây dựng xã Lộc Hòa tạo ra là điểm nhấn phía bắc của Thành phố Nam Định.

Загрузка...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây