Nao nao nhớ bến phà Tân Đệ

Phà Tân Đệ những năm 90
Загрузка...

Cứ mỗi năm “Tết đến, xuân về”, tôi lại nhớ đến bến phà Tân Đệ – bến phà qua sông Hồng, nối hai tỉnh Nam Định với Thái Bình. Có lẽ, những người thuộc thế hệ tôi đều có cùng tâm trạng như vậy! Trong khi, giờ đây, không ít người nghe cái tên “bến phà Tân Đệ” có vẻ lạ lẫm, còn đối với chúng tôi, đó lại là tên quen thuộc. Với người dân Thái Bình, cách đây 30-50 năm, khi họ phải đi lại qua phà này để đến Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, phía Nam thì cái tên đó càng trở nên quen thuộc hơn.

Hồi đó, rất ít lễ hội, nơi vui chơi giải trí, nên ngày Tết là ngày đông vui nhất trong năm. Hàng năm, cán bộ, bộ đội, công nhân, học sinh, sinh viên v.v… chỉ mong được về nghỉ Tết thăm nhà. Nhưng hồi đó, thời gian nghỉ Tết ngắn, thường chỉ 3-5 ngày, thỉnh thoảng, mới có năm được nghỉ thêm hai ngày chủ nhật ở đầu và cuối tuần, thành 8 ngày. Mặc dù vậy, thời gian nghỉ ở nhà vẫn ít, vì đi lại khó khăn, chỉ có xe công cộng mà mua được vé xe là cả một cực hình còn mua vé chui thì giá đắt gấp 2 – 3 lần! Đã thế, về đến bến phà Tân Đệ, lại phải chờ đợi vì sông rộng, nước chảy xiết, chỉ có 2 – 3 chiếc phà cũ, phải có ca nô công suất yếu đẩy, nên phà qua sông rất chậm, nhiều khi còn bị trôi, phà phải chạy ngược dòng mãi mới về được bến! Những ngày trước Tết thì người từ các tỉnh, thành đổ về quê Thái Bình, tạo nên sự ùn tắc ở bờ phía Nam Định, còn sau Tết, người ta trả phép, sự ùn tắc ở bờ ngược lại, phía Thái Bình! Có những lần ùn tắc phải đợi phá tới 4 tiếng đồng hồ kết hợp với 3 tiếng đi xe ô tô từ HN về Thái Bình chưa kể từ TB về nhà, nhiều khi không có xe, chúng tôi phải đi bộ đêm khuya mới tới nhà, vậy là mất một ngày nghỉ phép!

Ngày đó, có lẽ không ai quên, khi chờ phà ở phía Nam Định, nhìn sang Thái Bình, ai cũng thấy câu khẩu hiệu rất to viết trên ngôi nhà 2 tầng của Ban chỉ huy bến phà, ngay sát bờ sông: “Thái Bình phấn đấu mỗi cặp vợ chồng chỉ đẻ 1, 2 con” (lý ra phải viết 1- 2 con)! Và ngồi chờ đợi ở bến phà, người ta lại được nghe anh thanh niên mù, Kim Chung, hát xẩm rất hay, những bài hát về tình cảm giữa các anh bộ đội đi chiến đấu với người vợ hoặc người yêu ở quê nhà, trong đó, có các bài “15 ngày nghỉ phép” (bộ đội thường được nghỉ phép 15 ngày trước khi ra chiến trường), hay “15 đồng cưới vợ”! Rất tiếc là lâu quá rồi, lại đi B và lên biên giới phía Bắc, nên tôi không nhớ, dù đã hỏi nhiều người cùng trang lứa, nhưng họ cũng quên. Tôi chỉ nhớ một đoạn trong bài “15 ngày nghỉ phép”:

Anh đi… đánh giặc 10 năm,
Được trên, cho nghỉ phép, về thăm quê nhà
Trước là… thăm mẹ, thăm cha,
Sau thăm hàng xóm, ba là, anh thăm cô em.
Thăm đàn… con nhỏ bình yên
Toàn gia… mạnh khỏe, anh thêm vui lòng…

Năm 1999, từ Vũng Tàu về quê nghỉ phép, khi đến bến phà Tân Đệ, tôi thấy cách bến không xa, về phía tay trái, người ta đang đan các lưới thép để đổ móng cầu. Khi biết, người ta đang xây cầu thay cho bến phà này, tôi vội lấy máy ảnh chụp cảnh người dân lên phà khi phà cập bến. Và với tôi, đây là tấm ảnh rất quý về bến phà này.

Sau mấy lần về thăm quê, nhưng đi bằng đường hàng không qua Hải Phòng, nên tôi không đến bến phà Tân Đệ. Cuối năm 2017 AL (tức đầu năm 2018) vừa qua, khi về quê, tôi quyết định thuê xe đến bến phà bên phía Nam Định để chụp ảnh bến phà và chiếc cầu này. Tôi được biết, cầu xây dựng trên quốc lộ 10, dài hơn 1.000 m (tổng chiều dài cả đường dẫn 3.000 m), khởi công năm 1999, khánh thành 8-2-2002, với tổng vốn đầu tư 249 tỷ đồng, do BQL DA 18 làm chủ đầu tư, nhà thầu Keangnam Hàn Quốc xây dựng.

Theo Văn Hiến

Загрузка...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây