Cụ bà 92 tuổi vẫn phẫu thuật điều trị ung thư vú

Sau khi phát hiện ung thư vú cách đây 2 năm, cụ bà 92 tuổi ở Nam Định được các con cho về, từ chối điều trị cũng như can thiệp phẫu thuật vì lo ngại tuổi già. Gần đây, khối u quá lớn, nguy hiểm đến tính mạng cụ đã được tái khám và phẫu thuật thành công.

Thạc sỹ-bác sỹ Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức Bệnh viện K, cơ sở Tam Hiệp cho biết, cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi) ở huyện Xuân Trường, Nam Định nhập viện khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy: Khối u kích thước 10cm x 6cm chiếm toàn bộ vú trái; bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển.

Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này.

Tuổi là một trong những vấn đề được các bác sĩ cân nhắc cẩn trọng. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo nên gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, vỡ, sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

“Thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhận được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Chúng tôi cho bệnh nhân tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng, dùng nhóm thuốc hạ áp thích hợp đối với bệnh nhân, dùng thuốc về hô hấp, khí rung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt.

Nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được do vậy đã tư vấn, động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ”, bác sỹ Nguyễn Quyết Chiến chia sẻ.

Với bệnh nhân tuổi cao trên 90, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch…

Nhưng với kinh nghiệm lâu năm, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 2 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Chăm sóc mẹ tại phòng hồi sức sau mổ, anh Đào Thanh Bình, con trai cụ R. cho biết: Đầu năm 2017, mẹ tôi thấy đau tức vú nên đi gia đình đưa bà đi khám.

Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái. Bác sĩ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì mẹ tôi tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì cho bà cả.

Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh mẹ tôi mới kêu và được đi khám lại. Trước khi mổ các bác sĩ tư vấn, giải thích rất kỹ càng.

Gia đình tôi cũng lo ngại vì tuổi mẹ đã cao nhưng luôn được các bác sĩ động viên tinh thần, thông tin đến người nhà ngay sau khi mẹ tôi tỉnh, cho gia đình gặp gỡ. Tôi rất phấn khởi vì ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ rất chia sẻ, quan tâm với người nhà.

Được biết, đây không phải là những trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi.

Theo (phapluatxahoi.vn)

Загрузка...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây