10 năm chiến đấu với ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh nhân Trần Ái Sơn, sinh năm 1958 tại Nam Định, có thâm niên điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K trung ương 10 năm nay, nhiều lần bệnh tái phát nhưng ông Sơn vẫn vượt qua được các giai đoạn điều trị.

Đi viện với tâm lý còn nước còn tát 

 Ông Sơn là cựu chiến binh, đã mất 1 bên cánh tay, không lao động nặng được. Gia đình sống bằng cửa hàng tạp hóa nhỏ. Năm 2009, ông Sơn thường xuyên bị ho và sốt kéo dài. Ông đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ thông báo ông bị căn bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn.

Khi đó, mọi thứ đối với ông Sơn như đổ sập xuống. Ông không thể tin vào sự thật đó. Dù từng vào sinh ra tử ở chiến trường nhưng khi nghe tin bệnh ung thư phổi giai đoạn muộn, có lúc ông Sơn đã không giữ được bình tĩnh. Ông lo lắng không biết căn bệnh ông mang còn có thời gian sống được bao lâu.

Tâm trạng bi quan, chán nản khi biết bệnh tình của mình, kèm theo sự đau đớn của bệnh khiến sức khỏe ông ngày càng suy sụp nhanh chóng. Ông Sơn nghĩ bệnh ung thư không chữa được nên có lúc nghĩ sẽ cứ để như thế chờ chết. Tâm lý cá nằm trên thớt của ông bị gia đình kịch liệt phản đối.

Gia đình, đặc biệt là con trai của ông Sơn cho rằng còn nước còn tát. Mọi người đều động viên bác nên đi đến Bệnh viện để điều trị dù còn chút hy vọng cũng phải thử. Ông Sơn lên Bệnh viện K trung ương điều trị ung thư phổi.

Dấu hiệu của ung thư phổi 

 Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Mai Phương, Khoa nội 3, Bệnh viện K trung ương, người trực tiếp điều trị cho ông Sơn không thể nào quên được ngày ông Sơn nhập viện cách đây 10 năm. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng gầy yếu, sức khỏe giảm sút, đau đớn. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi trái; thể bệnh ung thư biểu mô vẩy, không sừng hóa, giai đoạn IV, kèm theo tràn dịch màng phổi.

Các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị cho ông Sơn. Trải qua 2 năm điều trị tại Khoa xạ Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp, ông Sơn được xuất viện trong niềm vui mừng của gia đình.

Một năm sau bệnh tái phát lại và ông Sơn được chuyển đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để điều trị tiếp, thêm một lần nữa bệnh tật lại thử sức với nghị lực của người cựu chiến binh, thời điểm này sức khỏe của ông rất yếu, ung thư xâm lấn vào các cơ quan lân cận. Bản thân ông Sơn và gia đình cũng không dám hy vọng nhiều vào khả năng hồi phục, trải qua 15 đợt truyền hóa chất, kết quả bệnh nhân đáp ứng rất tốt với hóa chất, sức khỏe bác ngày một tốt hơn, đến tháng 05/2013 ông Sơn được ra viện về nhà để theo dõi.

Cuối năm 2018 ông Sơn lại phải quay trở lại bệnh viện để điều trị sau tái phát hóa, xạ trị đồng thời, ông đã được truyền thêm 07 đợt hóa chất và hiện tại cứ 21 ngày bác lại đến viện để khám và điều trị.

Bác sỹ Mai Phương chia sẻ thêm: “Để đạt được hiệu quả cao trong điều trị ngoài việc bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, thì tâm lý tốt từ phía người bệnh là yếu tố rất quan trọng trong công tác điều trị đạt được kết quả tốt”.

Ung thư phổi là một trong những ung thư đứng hàng đầu và là nguyên nhân “đứng top” gây tử vong cao nhất trong các bệnh nhân ung thư ở nam giới. Tỉ lệ mắc ung thư phổi ngày càng tăng ở nữ giới do phong trào hút thuốc ở nữ giới gia tăng.

Ung thư phổi là ung thư hay gặp nhất trên toàn cầu, khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng rất thấp, gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư. Ở Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên ung thư phổi có thể tránh dễ dàng và chủ động bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Triệu chứng hay gặp nhất của ung thư phổi là ho kéo dài. Thở ngắn, ho có đờm lẫn máu và đau ngực cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm của ung thư phổi. Một thời gian sau bệnh nhân có thể gầy sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, đau xương, thở khò khè và tràn dịch màng phổi.

Загрузка...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây